Thêm ca Omicron cộng đồng, loạt thành phố Trung Quốc siết hạn chế

Thành phố Thiên Tân và An Dương đồng loạt siết hạn chế đi lại, nâng cao cảnh giác trong bối cảnh phát hiện ca Omicron trong cộng đồng.

Chính quyền thành phố An Dương thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm nay ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron có liên quan đến những trường hợp được báo cáo ở thành phố Thiên Tân cách đó 400 km, gây lo ngại về nguy cơ bùng phát ổ dịch mới ngay trước thềm Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Giới chức An Dương đã đình chỉ bán vé tàu hỏa và xe khách đường dài ra khỏi thành phố, trong khi các chốt kiểm dịch đã được dựng lên khắp các tuyến cao tốc để “bảo đảm dịch bệnh không lan ra địa phương khác”.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Thiên Tân, Trung Quốc, hôm nay. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Thiên Tân, Trung Quốc, hôm nay. BA62CFMuZ979PCpwoElbuV6P-u6rJLIPvafK53jj-

Quan chức thành phố Thiên Tân, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150 km, hôm qua kêu gọi “người dân không rời thành phố trừ khi có lý do thiết yếu”, thêm rằng những người muốn di chuyển phải xin phép chính quyền và có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Trường học và ký túc xá ở Thiên Tân đã bị đóng cửa, các chuyến tàu từ đây đến Bắc Kinh cũng bị hủy. Nhiều chốt chặn được dựng trên tuyến đường cao tốc dẫn tới thủ đô của Trung Quốc. Giới chức cũng ra lệnh xét nghiệm với toàn bộ 14 triệu cư dân, trong bối cảnh thành phố ghi nhận thêm 21 ca nhiễm nCoV nhưng chưa rõ biến chủng.

Giám đốc Ủy ban Y tế Thiên Tân cho biết thành phố đã phát hiện 31 ca nhiễm trong cộng đồng ở đợt dịch này và cách ly toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần. Hình ảnh từ máy quay an ninh trong thành phố cho thấy nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm.

Trung Quốc quyết tâm duy trì chính sách “Không Covid”, đưa ca nhiễm về 0, trong khi các quốc gia khác thực hiện sống chung với dịch. Các đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với các nước song đang dẫn tới đợt lây nhiễm kéo dài nhất ở quốc gia này kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Giới chức Thâm Quyến đang kêu gọi người dân không di chuyển sau khi ghi nhận hai ca nhiễm, chính quyền Trịnh Châu xét nghiệm toàn dân trong khi Tây An yêu cầu hầu hết 13 triệu dân ở nhà kể từ Giáng sinh.

Trung Quốc hiện ghi nhận gần 104.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV. Ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này đều ở trên mức 150 suốt thời gian qua. Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 87% dân số.

Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh tuần trước thông báo bắt đầu “khép bong bóng”, những người bên trong chỉ được phép ra ngoài nếu rời Trung Quốc hoặc đi cách ly, để ngăn ngừa lây nhiễm nCoV ra cộng đồng.

Hơn 2.000 vận động viên quốc tế cùng 2.500 người liên quan sẽ tới Trung Quốc dự Olympic Mùa đông. Ban tổ chức không cho biết có bao nhiêu người ở trong “bong bóng khép kín”. Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc ngày 4/2, trong bối cảnh cả thế giới đang ứng phó biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube