ĐT Việt Nam phải thắng chính mình để vượt Thái Lan, nâng trình ở châu Á

Thái Lan là đối trọng xứng tầm với ĐT Việt Nam tại Đông Nam Á, nhưng chưa phải “đối thủ” lớn nhất.

4 bàn của ĐT Việt Nam vào lưới CampuchiaPlay Video

Đối thủ lớn nhất

Cần phải thẳng thắn rằng, việc ĐT Việt Nam đụng độ Thái Lan ở bán kết AFF Cup năm nay nằm ngoài những dự tính của ban huấn luyện, của người hâm mộ, và của các cầu thủ. Thái độ của các cầu thủ Việt Nam sau trận nói lên nhiều điều. Bất ngờ trong bóng đá là điều thường tình. ĐT Việt Nam nếu có trách, thì phải trách mình đã không biết tự định đoạt số phận.

ĐT Việt Nam phải thắng chính mình để vượt Thái Lan, nâng trình ở châu Á - 1

Quang Hải và đồng đội phải biết cách bùng nổ ở cuối trận

Phải chơi một trận sống mái, lôi hết sức bình sinh ra quyết chiến với Thái Lan ở bán kết, nếu có vượt qua được thì một ĐT Việt Nam trầy da tróc vẩy sẽ phải gặp hoặc chủ nhà Singapore, hoặc một Indonesia vô cùng khó lường y như những gì họ thể hiện trước Malaysia. Đây chắc chắn không phải kịch bản hoàn hảo.

“Người tính không bằng trời tính”, câu nói đó đúng với ĐT Việt Nam một cách trần trụi. Nếu muốn tiến thêm trên bậc thang đẳng cấp, thầy trò Park Hang Seo phải biết cách tự định đoạt số phận.

Giả như thắng Indonesia ở lượt áp chót, rõ ràng con đường của ĐT Việt nam đã dễ đi hơn nhiều. Quan trọng là các cầu thủ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, giống như những gì Thái Lan đã làm.

Thái Lan là đối trọng lớn nhất của ĐT Việt Nam ở Đông Nam Á, nhưng “đối thủ” lớn nhất của ĐT Việt Nam thì lại là chính chúng ta. Chúng ta không biết cách khoan thủng một hàng thủ “dựng xe buýt” của Indonesia, dù đối thủ lộ rõ ý đồ này từ sớm, và chúng ta không biết cách gây thêm áp lực để ghi thêm bàn vào lưới Campuchia, dù thế trận đã an bài.

Cách ĐT Việt Nam thường xuyên đá chùn chân ở khoảng 1/3 thời gian cuối trận, dù HLV Park đã có những thay đổi trên hàng công, cho thấy vấn đề. Trước Campuchia, dù có đến gần 40 phút tấn công một đối thủ đã rệu rã, nhưng các chân sút của Việt Nam không thể ghi thêm dù chỉ bàn.

Trận với Lào cũng vậy, từ phút 55 trở đi chúng ta không thể ghi bàn. Ngay ở trận thắng Malaysia, ĐT Việt Nam cũng phải đợi đến phút 89 mới có bàn ấn định, dù dẫn 2-0 sau hiệp 1.

ĐT Việt Nam phải thắng chính mình để vượt Thái Lan, nâng trình ở châu Á - 2

Thái Lan gồm nhiều hảo thủ và sở hữu lối chơi khó lường

Hướng ra châu Á

Người Thái hẳn sẽ không bỏ qua những lỗ hổng về lối chơi của thầy trò Park Hang Seo để tận dụng ở trận tới. Giờ là lúc ĐT Việt Nam phải tìm cách vượt qua sức ì ở thời điểm 1/3 thời gian cuối trận để chơi bùng nổ, qua đó tạo đột biến.

Trước một đội bóng khó lường như Thái Lan, ĐT Việt Nam lại càng cần phải lường trước những tình huống khó, thậm chí những kịch bản điên rồ. Hai đội đã quá hiểu nhau. Thái Lan là vật cản còn lại của Việt Nam ở cấp đội tuyển quốc gia tại Đông Nam Á.

Thầy Park chưa từng thắng Thái Lan trong một trận đấu chính thức ở cấp ĐTQG, nhưng cũng chưa từng thua. Hai trận gần nhất kết thúc với tỉ số hòa 0-0 cho thấy sự tương đồng về mặt đẳng cấp giữa đôi bên.

Giờ là lúc những cọ xát của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 phải được phô bày. Đây chính là lợi thế của ĐT Việt Nam so với Thái Lan ở giải năm nay, khi chúng ta được thử lửa với những đội bóng hàng đầu châu Á, trải qua những khoảnh khắc nghẹt thở, rượt đuổi tỉ số, chống đỡ.

Trước mắt ĐT Việt Nam còn giai đoạn lượt về của vòng loại thứ ba World Cup 2022. Nếu vượt qua Thái Lan ở hai lượt trận sắp tới và lên ngôi ở AFF Cup 2021, thầy trò Park Hang Seo có thể khiến những Trung Quốc, Nhật Bản hay Australia, Oman đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube