NASA sắp hoàn thành tên lửa mạnh nhất thế giới

Hệ thống phóng không gian, tên lửa khổng lồ sẽ chở phi hành gia NASA tới Mặt Trăng trong vòng vài năm nữa bắt đầu được lắp ráp hoàn chỉnh.

Tầng đẩy đông lạnh tạm thời dùng trong nhiệm vụ Artemis 2 được chuyển tới Florida hôm 28/7/2021. Ảnh: NASA
Tầng đẩy đông lạnh tạm thời dùng trong nhiệm vụ Artemis 2 được chuyển tới Florida hôm 28/7/2021. Ảnh: NASA

Trong thông báo hôm 11/1, nhà chức trách của NASA cho biết cơ quan này và các đối tác đã đạt nhiều bước tiến lớn trong quá trình lắp ráp tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) cho nhiệm vụ Artemis 2, nhiệm vụ có người lái vòng quanh Mặt Trăng dự kiến cất cánh năm 2024. Các kỹ sư cũng đang thử nghiệm và chế tạo những bộ phận SLS dùng cho nhiệm vụ hạ cánh trên Mặt Trăng Artemis 3, diễn ra sớm nhất vào năm 2025 và nhiệm vụ Artemis 4.

“Đội ngũ phát triển SLS không chỉ chế tạo một tên lửa mà sản xuất vài tên lửa cho các nhiệm vụ thám hiểm và những chuyến bay trong tương lai ngoài chương trình Artemis”, John Honeycutt, quản lý chương trình SLS ở Trung tâm bay vũ trụ Marshall của NASA ở Alabama, cho biết. “Artemis 1 là nhiệm vụ đầu tiên trong số những nhiệm vụ ngày càng phức tạp giúp củng cố sự hiện diện của chúng ta trên Mặt Trăng. Sức mạnh và khả năng vận hành của tên lửa SLS sẽ cho phép tiến hành các nhiệm vụ xa và nhanh hơn trong hệ Mặt Trời”, Honeycutt nói.

Hồi tháng 7/2021, tầng đẩy đông lạnh tạm thời (ICPS) của SLS là bộ phận đầu tiên tới Florida, gần bãi phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA. Hiện nay, ICPS dùng cho nhiệm vụ Artemis 2 đang hoàn thành các khâu chuẩn bị cuối cùng tại cơ sở của hãng sản xuất tên lửa United Launch Alliance (ULA) và Boeing để chuyển tới KSC. ICPS dùng cho nhiệm vụ Artemis 3 đang được chế tạo tại nhà máy của ULA ở Decatur, Alabama. Tầng này sẽ đẩy tàu chở phi hành gia Orion tới Mặt Trăng.

Trong khi đó, tầng đẩy và động cơ RS-25 dùng cho tên lửa SLS của cả Artemis 2 và Artemis 3 đang trong giai đoạn lắp ráp cuối cùng. Động cơ dùng cho nhiệm vụ Artemis 2 đã sẵn sàng để ghép với tầng lõi ở Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA ở New Orleans, còn động cơ hoạt động trong nhiệm vụ Artemis 3 đang được chuẩn bị ở cơ sở của nhà thầu Aeroject Rocketdyne trong Trung tâm vũ trụ Stennies tại Mississippi. NASA cũng đang tiến hành sản xuất động cơ RS-25 cho nhiệm vụ Artemis 4.

Khi hoàn thành, SLS sẽ trở thành tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo trong lịch sử loài người xét theo lực đẩy. Theo thiết kế ban đầu, tên lửa có thể chở 26 tấn tới quỹ đạo quanh Mặt Trăng.

Các kỹ thuật viên và công ty hàng không vũ trụ Northrop Grumman đã đúc xong bộ phận motor đẩy của nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3 ở Utah và bắt đầu làm việc với nhiệm vụ Artemis 4. NASA cũng đang tiến hành phát triển bộ chuyển đổi phương tiện phóng hình nón cho Artemis 2 và 3.

Artemis là chương trình khám phá Mặt Trăng có người lái của NASA nhằm thiết lập khu định cư của con người trên bề mặt và quỹ đạo Mặt Trăng vào cuối thập kỷ này. NASA đang hướng tới mục tiêu đưa phi hành lên Mặt Trăng vào năm 2025 trong nhiệm vụ Artemis 3 nhưng lịch trình bị trì hoãn vì nhiều lý do, từ ngân sách tới vấn đề kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube