Nga cảnh báo sắp hết kiên nhẫn với phương Tây

Ngoại trưởng Nga nói rằng nước này ngày càng mệt mỏi khi phương Tây chưa đưa ra câu trả lời cho các đề xuất an ninh và sắp hết kiên nhẫn.

“Sự kiên nhẫn của Moskva đã đến lúc chấm dứt. Chúng tôi rất kiên nhẫn, chúng tôi đã giải quyết gánh nặng trong thời gian dài và bây giờ là lúc để kết thúc sự kiên nhẫn đó”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo ở Moskva hôm 14/1.

Theo Lavrov, Nga đang chờ phương Tây đưa ra “câu trả lời cụ thể” cho các đề xuất an ninh của nước này. Ông cũng đề cập những yêu cầu gần đây của Mỹ, rằng Nga phải đưa quân đội ở biên giới Ukraine trở về doanh trại.

“Thời điểm yêu cầu này được đưa ra thảo luận chỉ đơn giản phản ánh thời kỳ phương Tây trở nên điên loạn, thẳng thắn mà nói là như vậy”, Lavrov nhấn mạnh. “Chúng tôi không thể hài lòng với điều này, đây là những cách tiếp cận không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời họp báo tại Moskva hôm 14/1. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời họp báo tại Moskva hôm 14/1. Ảnh: AFP.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhắm tới Liên minh châu Âu (EU), cáo buộc tổ chức này “đang tích cực xúc tiến kế hoạch cử đoàn huấn luyện quân sự tới Ukraine” và muốn “góp phần đào tạo các đơn vị chống Nga”.

Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng. Đại diện NATO và các nhà ngoại giao Nga hôm 12/1 gặp nhau để thảo luận về an ninh châu Âu, trước đó là các cuộc đàm phán giữa quan chức từ Washington và Moskva. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đều không đạt kết quả đột phá.

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết tổ chức này đã sẵn sàng lên lịch cho “loạt cuộc họp với Nga về các chủ đề khác nhau, trong đó có các hạn chế đối với vũ khí tên lửa ở châu Âu”. Tuy nhiên, ông nói NATO sẽ không lùi bước và thỏa hiệp với những gì họ coi là giá trị cốt lõi của mình, để đáp ứng yêu cầu của Nga.

“Chỉ Ukraine và 30 nước đồng minh NATO mới có thể quyết định khi nào Ukraine trở thành thành viên. Nga không có quyền phủ quyết”, Stoltenberg nhấn mạnh, đề cập một trong những yêu cầu của Nga là NATO không kết nạp Ukraine.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube