TP.HCM: Thai phụ suýt mất mạng vì phá thai tại phòng khám đa khoa tư nhân

Trong gần 1 tháng qua, có 2 trường hợp phá thai tại phòng khám đa khoa tư nhân ở TP.HCM, 1 thai phụ tử vong, 1 thai phụ suýt mất mạng.

Ngày 14.1, tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu thai phụ H.T.P.T, 44 tuổi được chuyển đến bằng xe cấp cứu 115 trong tình trạng nguy kịch do chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi phá thai đã lớn tại một phòng khám tư nhân.

TP.HCM: Thai phụ suýt mất mạng vì phá thai tại phòng khám đa khoa tư nhân - ảnh 1
Một ca khám thai tại Bệnh viện Hùng VươngDUY TÍNH

Thai phụ và người nhà cho biết đã đi khám tại phòng khám đa khoa tư nhân, siêu âm dự đoán thai 15 tuần/vết mổ cũ lần 3. Thai phụ được phòng khám tư vấn bỏ thai bằng thuốc và gắp thai, đồng thời được ngậm các viên thuốc (không rõ loại), lặp lại liều theo hướng dẫn của phòng khám.

Sau đó, thai phụ đau bụng nhiều, sẩy thai và kèm chảy máu nhiều nên mệt và được đưa vào Bệnh viện Hùng Vương.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ ghi nhận thai phụ mệt nhiều, tiếp xúc chậm, da xanh, niêm nhạt, chi lạnh, tử cung vẫn còn khối thai to tương đương thai 10 – 11 tuần. Chẩn đoán mất máu nặng do băng huyết sau sẩy thai.

Thai phụ được hồi sức chống choáng với dịch truyền và các chế phẩm máu trước khi chuyển khẩn đến phòng mổ. Ca phẫu thuật lấy thai, cầm máu tiến hành lúc nửa đêm, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Khi mổ, các bác sĩ ghi nhận mô nhau xâm lấn vào lớp cơ tử cung đoạn dưới nghi nhau cài răng lược trong tình trạng thai phụ đang rối loạn đông máu nên quyết định cắt tử cung hoàn toàn. Thai phụ đã mất khoảng 2 lít máu và được truyền 31 đơn vị máu các loại (10 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 12 huyết thanh tươi, 8 kết tủa lạnh, 1 kit tiểu cầu).

Chẩn đoán hậu phẫu cắt tử cung, bệnh nhân choáng mất máu sau sẩy thai to do nhau cài răng lược/vết mổ cũ 3 lần.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thị Hằng, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây không phải lần đầu bệnh viện tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do phá thai không an toàn. Riêng trường hợp trên, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân khó có thể qua khỏi.

Vào tháng 12.2021, cũng có 1 trường hợp phá thai tại phòng khám đa khoa tư nhân, sau đó tử vong. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng TP.HCM điều tra, làm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube